Hướng dẫn Cách làm cá kho làng vũ đại

Cách kho cá làng vũ đại với nước kho an an

Cách làm cá kho làng Vũ Đại được mọi người tìm kiếm nhiều trên Google và Youtube. Nhưng xem qua rồi thì có mấy người tự tin thực hành nấu tại nhà. 

Nào là phải dùng nồi Nghệ An, nắp nồi Thanh Hóa, củi nhãn, cá trắm đen trên 5kg, thời gian kho lên đến 16h.

Nghe đến đây thì người tp.hcm hay ở những thành phố khác khó có ai có điều kiện để có thể tự tay kho cho mình và gia đình một tộ cá kho đúng kiểu làng Vũ Đại.

Chưa nói là gia vị nêm nếm mỗi người một kiểu và đa số nói chung chung không đưa ra định lượng chính xác để người muốn làm thực hiện thành công.

Bản thân tôi làm trong ngành ăn uống được 7 năm mà xem công thức trên Youtube và Google còn làm hư 2 lần thì với một người nấu ăn đơn thuần thì kho 16 tiếng là đem vứt cá đó luôn vì tộ cá sẽ đen thui giống tôi kho lần đầu tiên.

Hôm nay nước kho An An hương vị 3 miền Nam, Trung, Bắc sẽ hướng dẫn các anh/chị ở những thành phố đất chật vẫn có thể kho cho mình được tộ cá kho làng Vũ Đại mà không bị ảnh hưởng tới người gia đình khác.

Sau 2 lần thất bại với cách làm cá kho làng Vũ Đại, tôi đã tự dùng nước kho An An hương vị miền Bắc điều tiết lại cho hợp với món cá kho.

Tất cả đều được định lượng cẩn thận từng chi tiết. Từ thời gian kho, cách xếp cá, cách canh than, cách châm nước và cuối cùng là định lượng nước kho An An hương miền Bắc cho món cá kho làng Vũ Đại.

Các anh/ chị chỉ cần đọc hết bài viết về hướng dẫn cách kho cá làng Vũ Đại tại nhà cùng với nước kho An An. Đảm bảo anh/chị hơn 90% kho thành công tộ cá đầu tiên.

Cái gì mình tự làm thì luôn luôn ngon hơn và giá lại rẽ hơn, nóng sốt hơn.

nguyên liệu để kho cá tại nhà
Có Định lượng công thức

 1.  Lò than củi (140k)

 2. Than củi (4kg/52k)

 3. Tộ đất lớn (85k)

 4. Cồn để nhóm than (cồn trắng 1 thùng 140k)

 5. Cá trắm đen, không thì cá trắm trắng (1,2 kg trắm trắng/145k) 

 6. Thịt ba chỉ (350gram/65k)

 7. Riềng (550gram/30k)

 8. Gừng (250gram/25k)

 9. Cua xay (150gram/20k)

 10. Xương heo(500gram/50k)

 11. Chanh( 2 trái/3k)

 12. Ớt hiểm (3 đến 6 trái tùy thích)

 13. Tiêu xay ( 1/2 muỗng cà phê)

 14. Hành tím (100gram/8k)

 15. Nước dừa (300gram/12k)

 16. Nước kho An An loại dành cho cá kho làng Vũ Đại ( Gồm nước mắm, bột ngọt, đường, nước dừa, mật mía/55k)

 17. Tổng chi phí cho tộ cá kho làng Vũ Đại tại nhà tầm 400k, không tính chi phí mua tộ, mua lò than.

các bước xếp cá kho làng vũ đại vào tộ

 1. Cá ra tầm 300gram một khứa

 2. Thịt ba chỉ cắt khúc bằng ngón chân cái

 3. Gừng và riềng rữa sạch rồi sắt xéo cho có độ dài để lót đáy nồi

 4. Riềng chừa lại 150gr bầm nhiễn và cho vào chảo cùng chút bột ngọt, hạt nêm rồi xào sơ (để khi kho cá làng vũ đại được 15h hãy bỏ vào).

 5. Chanh vắt nước cốt chờ cá kho sôi cho vào (giúp cá không bị tanh).

 6. Sau đó xếp gừng và riềng bến dưới đáy nồi, tiếp theo là ba chỉ, hành tím rồi đến cá trắm, sao cho các khứa cá không bị dính vào nhau bằng cách  chèn, gừng, riềng, ba chỉ xung quanh khứa cá.

 7.  Bước cuối cùng là cho mỗi thứ một ít nước vào tộ cá: Nước dừa, nước ốc, nước xương, nước kho An An.

Cách nhóm than củi !
Cách lọc nước cua!
Cách lấy nước hầm xương!

 1. Đầu tiên anh/ chị nên chọn loại than đước để có thể dễ cháy và sạch sẽ hơn. Giá tầm 13kg thì mua tầm 50k là có thể kho được 14 đến 16h. Anh/chị chỉ cần bỏ than vào bếp lò và cho một cùng cồn vào rồi đốt lửa lên. Khi thấy than gần tàn bật quạt thổi than là than cháy (vì người sài gòn 10 người thì đốt trên bếp ga hết 10 người mà than khi đem ra rất khó cháy).

 2. Bỏ cua xay vào nước và khoáy đều lên rồi lọc qua, lọc lại cho ra hết chất của  lấy tầm 7 lít nước để có thể châm vào nồi nước cá kho.

 3. Xương heo mua xương cổ không dùng xương ống nước xương sẽ bị đục. Nước luộc xương đầu anh/chị bỏ. Hầm xương cho lửa nhỏ để xương ra hết nước ngọt lấy tầm 7 lít nước là được.

Cách kho cá 2 lửa

Đa số các trang hướng dẫn cách kho cá làng Vũ Đại đều viết phải kho liên tục trong vòng 12 đến 16h thì cá mới được ngon và cứng. Nhưng theo kinh nghiệm làm nhà hàng được 7 năm thì cá hay thịt hay bất cứ gì kho hai lửa thì món ăn đó mới cứng và chắt.

Trong suốt quá trình kho cá của làng Vũ Đại thì có mấy ai chứng kiến được hết 16h kho cá hay chỉ coi được tầm 30 phút rồi viết bài về cách kho cá liên tục 16h.

Đầu tiên anh/chị kho trong vòng 5h đầu không cần đậy nắp, thấy than gần tàn thì chỉ cần cho một cụt than lớn là được.

Thấy nước sôi thì cho nước cốt 2 chái tranh vào và cứ luân phiên châm nước xương, nước ốc và nước kho An An sao cho nước luôn ngập cá trong tộ là được.

Luôn duy trì độ sôi của nước. Nhưng khi thấy nước sôi lớn quá thi anh/ chị phải châm thêm nước. 

Sau 5h nấu mở nắp thì giờ anh/chị có thể đậy nắp lại và chỉ hí ra một khoảng cách nhỏ để chăm nước và cho nước trong tộ cá không bị trào ra là được.

Nếu có thời gian thì anh/chị kho thêm 3h nữa cho được 8h. Còn không có thời gian thì anh/chị kho thêm 1h nữa cũng được. Khi cho cụt than cuối vào lò anh/chị canh sao khi tàn than thì nước trong nồi vẫn giữ ngập cá. Như vậy giúp cá được thấm gia vị và mai nấu không bị khét đáy nồi.

Kho cá làng vũ đại ngày thứ 2
Anh/chị vẫn nhóm bếp theo kiểu củ bỏ than vào với một cụt cồn rồi làm cho than cháy lên rồi bắt tộ cá lên kho. 
Trong quá trình làm cá kho làng Vũ Đại mà nước ốc, nước xương, nước kho An An đều hết thì anh/chị tiếp tục cho thêm nước ấm hoặc nước sôi vào tộ cá để duy trì tộ cá luôn được sôi.
Sau quá trình nấu tầm 14h lúc này anh/chị chỉ còn 2h để làm cho tộ cá rút nước. Nên kể từ giờ chỉ cho than lửa nhỏ và không châm thêm nước nữa.
Giai đoạn này anh/chị có thể mở hơi lớn nắp đậy tộ cá để có thể quan sát được lượng nước còn trong tộ cá để kịp thời nhấc xuống tránh tình trạng khét đáy nồi.
Khi kho được 15h anh/chị cho riềng đã được bầm nhiễn vào tộ cá đang kho.
Giờ việc còn lại là anh/chị canh cho nước rút gần tới lớp riềng và gừng bên dưới là đã hoàn thành cách làm cá kho làng Vũ Đại với nước kho An An rồi.

Cửa hàng an an

Gửi tin nhắn cho tôi
Liên hệ với chúng tôi nếu bạn kho chưa thành công