học cách về làm dâu miền bắc

học cách về làm dâu miền bắc

Những khó khăn khi làm dâu khác vùng miền. Có thể nói cùng là người Việt Nam nhưng phong tục tập quán của 3 miền Nam, Trung, Bắc có rất nhiều sự khác nhau từ lời ăn, tiếng nói, phong tục tập quán, lễ nghĩa gia đình…

Gái miền Nam muốn làm dâu miền Bắc thì phải trải qua quá trình tìm hiểu và học cách về làm dâu miền Bắc của những người đang sinh sống ở miền Bắc.

Học hỏi  từ ngôn ngữ, giọng điệu, cách sinh hoạt và tập quán sinh sống. Đầu tiên là lễ nghi chào hỏi mời cơm, dậy sớm…

Tất nhiên những vấn đề lễ nghĩa thì các bạn có thể học rất nhanh vì nhập gia tùy tục. Cái khó khăn nhất không phải là lễ nghĩa mà là nấu ăn mới là nỗi sợ hãi của gái miền Nam lấy chồng miền Bắc. 

Các bạn luôn nấu quá ngọt so với thói quen ăn mặn của người miền Bắc. Đối với những bạn biết khẩu vị của người miền Bắc là ăn hơi lạt nhưng vì thói quen và luôn nghĩ mình ăn  cảm thấy ngon là mọi người đều ăn ngon.

Nhưng  thật tế không phải như vậy bản thân người miền Bắc ít sử dụng đường nên bạn chỉ cần bỏ chút đường là mẹ chồng hay gia đình chồng sẽ nhận ra ngay. Mình kể câu chuyện của bản thân mình khi người miền Nam nấu ăn cho miền Bắc ăn.

Mình kinh doanh trong ngành ăn uống được 7 năm. Mình là người miền Nam.

Hôm trước có 1 xe 30 chỗ biển số 19 vào quán mình ăn cơm trưa. Mình nhìn số xe là mình biết khách miền Bắc nên mình cũng chuẩn bị tâm lý nấu theo kiểu miền Bắc. Các bác xuống xe giới thiệu là cựu chiến binh đi Vũng Tàu thăm chiến trường xưa “mình nghĩ Côn Đảo”

Các bác chia ra ba bàn kêu món:

  • Thịt luộc

  • Trứng rán

  • Ba chỉ cháy cạnh

  •  Muống xào,

  •  Canh chua tất cả không cho đường.

Mình cầm phiếu order thấy tất cả rất đơn giản. Nhưng đối với một người miền Nam nấu canh chua không đường thật sự mình rất hoang mang và không tự tin.

Vì canh chua đúng chuẩn có 4 vị gồm chua, cay, mặn, ngọt. Nhưng giờ bỏ vị ngọt đi thì canh vừa vị chua rất là khó. Cho dù mình có định lượng nước canh chua.

 

Gái miền bắc học cách làm dâu

Muốn nấu canh chua dễ dàng và không mất vị giác thì bạn phải nấu mặn, ngọt trước cho chuẩn rồi bạn mới cho me vào canh cho đúng vị chua là vớt me ra.

Nhưng giờ đây mình cũng phải thay đổi quan điểm để thích nghi với việc nấu canh chua không đường bằng 1 chút bột ngọt. 

Thật sự bột ngọt nêm vào canh chua sẽ làm nước canh chua lợ đi. Nhưng rồi mình cũng cố gắng điều chỉnh lượng me hợp lý để cho ra nồi canh chua miền Bắc. 

Chất lượng thì mình không cảm nhận được. Nhưng khi kiểm tra các lẩu thì thấy các bác ăn hết thật sự là mình rất vui cho dù mình không cảm nhận được vị ngon của nước canh chua miền Bắc.

Kinh doanh ăn uống và nấu ăn cho người miền Bắc cũng giống như bạn chuẩn bị học cách về làm dâu miền Bắc vậy.

Bản thân mình kinh doanh ăn uống được 7 năm nên mình cũng có chút ít kinh nghiệm với khẩu vị 3 miền Nam, Trung, Bắc.

Nên các chị/em miền Nam học cách về làm dâu miền Bắc phải thay đổi thói quen để có thể thích nghi tốt với môi trường sống của mình hiện tại. Dù sao mình lấy chồng Bắc thì mình cũng được ăn món Việt Nam…

Hiểu  được khó khăn của chị/ em miền nam khi lập gia đình miền Bắc. Trong thời gian kinh doanh ăn uống mình đã tạo ra một sản phẩm.

Nước kho An An phù hợp với khẩu vị Nam, Trung, Bắc giúp chị em phụ nữ có thêm tự tin khi làm các món đồ kho trong bửa cơm có gia đình chồng.

Các bạn xem thêm các làm các món ăn hợp với gia đình chồng miền Bắc bên dưới.

CÁ LÓC KHO TỘ

Nước kho An An hương vị miền Bắc giúp bạn kho chuẩn vị miền Bắc mà không cần nêm nếm lại. Nước kho An An ra đời giúp chị em phụ nữ giảm được áp lực trong việc nấu ăn của từng vùng miền.

Cá lóc hay còn gọi là cá quả là món ăn được người miền Bắc yêu thích. Miền Nam thì cá lóc kho tộ là món ăn thường xuyên có mặt trong bữa cơm gia đình.

Người miền Bắc thì kho cá hay gọi là om để được cá cứng lại. Đặc biệt người miền Bắc thích ăn cá quả kho theo kiểu Làng Vũ Đại

CANH CÀ CHUA TRỨNG

Canh cà chua trứng là món ăn ngon và rất dễ làm. Thời gian thực hiện chỉ mất khoảng 10 phút là bạn có được tô canh cà chua trứng thơm ngon hợp với khẩu vị người miền Bắc.

Đầu tiên bạn rửa cà chua xong thái múi giống bổ cau. Tiếp theo bạn cho 2 quả trứng gà vào chén và đánh đều lên. Giờ bạn cho một ít dầu vào nồi rồi bỏ cà chua vào xào cho ra vị màu đỏ là được. Khi cà chua có lên màu rồi bạn cho nước vào theo số lượng người gia đình mình. Khi thấy nước sôi bạn giảm lửa rồi cho chén trứng gà vào và dùng đũa đánh một cách nhẹ nhàng lên cho trứng được tơi ra. Sau đó bạn nêm bột ngọt và hạt nêm cho vừa ăn rồi nhấc xuống cho hành lá và tiêu vào là xong.

CÁ KHO

CÁCH KHO CÁ LÓC

Hướng dẫn hai cách kho cá lóc chuẩn vị miền Nam. Giúp các chị em giảm tải trong công việc bếp.

Xem thêm»
CÁ KHO

CÁCH LÀM NƯỚC HÀNG KHO CÁ

Cách làm nước màu để có thể kho cá hay thịt được nhanh chóng và tiện lợi đảm bảo được về sinh an toàn thực phẩm.

Xem thêm»
NẤU ĂN BA MIỀN

LÀM DÂU MIỀN NAM

Gái Bắc làm dâu miền Nam cần biết những gì và cách nấu ăn ra sao để không bị bở ngỡ khi làm dâu xa sứ.

Xem thêm»

Liên Hệ